Không ăn mỡ động vật: Quan điểm sai lầm

Hiện nay, nhiều gia đình không ăn mỡ động vật vì cho rằng chúng gây nên các bệnh mỡ máu, tim mạch, ung thư. Tuy nhiên theo các bác sĩ, đó là quan điểm sai lầm.

Chị Ngọc Hoàn trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết hơn chục năm nay gia đình chị không bao giờ sử dụng mỡ lợn trong chế biến đồ ăn và đặc biệt là thực phẩm từ động vật có mỡ như mỡ gà, mỡ dê, mỡ chó. Chị Hoàn cho rằng mỡ rất có hại cho sức khỏe.

Gia đình chị chỉ sử dụng dầu ăn, gần đây, có một số tài liệu cho rằng dầu ăn cũng có thể gây ung thư khiến chị lo lắng không biết sử dụng thực phẩm nào cho gia đình mình. Nếu tính ra ăn mỡ động vật vẫn béo và ngậy hơn ăn dầu nhưng lại sợ mỡ có chứa nhiều chất béo.

Thói quen sử dụng dầu ăn từ thực vật có ở hầu hết các gia đình đặc biệt ở thành thị. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Sầm – Viện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam thói quen không ăn mỡ động vật là thói quen sai lầm.

Bác sĩ Sầm cho biết mỡ động vật rất tốt cho sức khỏe. Trong sách bách khoa thư bệnh học tập 2, nhà xuất bản từ điển bách khoa, bài “Thực Y” trang 418, giáo sư Y thực Lê Minh đã viết: “Mỡ thực vật và mỡ động vật nên cùng có trong khẩu phần. Tỉ số mỡ động vật và mỡ thực vật nên là 1/1,5” giáo sư đã chỉ cho ta những sai lầm từ gia đình, nhà trường, các nhà tư vấn dinh dưỡng … chỉ ăn dầu thực vật, không ăn mỡ động vật.

 

Không ăn mỡ động vật: Quan điểm sai lầm

Nhiều gia đình không ăn mỡ động vật vì cho rằng chúng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

 

Giai đoạn kiến tạo cơ thể của trẻ, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 70/30; Giai đoạn cơ thể đã trưởng thành tới lúc trung niên, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50; Giai đoạn người có tuổi, cao tuổi, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70.

Bác sĩ Sầm cho biết không cần nghiên cứu xa chỉ chiêm nghiệm là người sinh ra ở miền núi cao, không hề được tiếp xúc với mỡ thực vật, đó là xa xỉ phẩm, chỉ ăn mỡ lợn, bò, trâu, dê thôi nên không ai cận thị hết. Có nhiều cụ già đã ngoài 90 tuổi vẫn xâu kim không kính. Có thể từ nhỏ bà đã được ăn 1 lượng đủ cholesterol, Sphingosine(2-amino-4-octadecene-1,3-diol) từ mỡ động vật để đủ tạo ra 1 lượng sphingomyelin cấu tạo nên lớp vỏ myeline thần kinh đáy mắt.

Theo bác sĩ Sầm hầu hết hooc môn trong cơ thể đều kiến trúc từ cholesterol. Đơn cử, thiếu cholesterol thì không còn nguyên liệu sản xuất Androgen là nội tiết tố nam, không androgen lấy gì tạo estrogen là nội tiết tố nữ. Thiếu cholesterol có thể gây ra các bệnh lý suy giảm sinh dục.

Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng: trong mỡ động vật có nhiều chất Cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng tai bệnh tai biến mạch máu não (xuất huyết não…) và các bệnh tim mạch.

Theo Tổ chức y tế thế giới bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây tử vong cho con người. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm,nên sẽ có hại cho sức khoẻ của chính bản thân chúng ta.

Vì vậy các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo rằng: trong các bữa ăn hàng ngày, cần phải kết hợp sử dụng hài hoà cả dầu thực vật và mỡ động vật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chế độ ăn hợp lý là có chất béo (mỡ) có nguồn gốc từ động vật/chất béo nên lấy từ dầu thực vật theo tỉ số 1: 1,5 hay 2/3 như đã nêu trên…trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người.

 

Theo Ph.Thúy/Báo Infonet

Đăng ký nhận bản tin BẾP NHÀ để nhận được nhiều ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn!